Máy kéo Ziehl-Abegg bị làm giả trắng trợn
  • Thang máy An Thịnh
  • Ngày đăng : 06/11/2022
  • 117 lượt xem

MÁY KÉO ZIEHL-ABEGG BỊ LÀM GIẢ TRẮNG TRỢN

Ngày 10/1/2022, Hiệp hội Thang máy Việt Nam (Hiệp hội) và Tạp chí Thang máy nhận được thông tin phản ánh từ Khách hàng và từ Công ty TNHH Công nghệ Doza (Doza), có trụ sở chính tại Hải Phòng, thông tin về việc một mặt hàng thiết bị thang máy bị làm giả nhãn hiệu. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Hiệp hội và Tạp chí đã xác minh, làm rõ.

Nghi vấn làm giả thiết bị thang máy

Theo phản ánh, một số khách hàng mua thang máy sản xuất trong nước tại Hải Phòng nghi vấn máy kéo cáp của thang bị làm giả. Cụ thể, khi mua thang máy của công ty X, chị L nhận thấy thang máy của chị có máy kéo được quảng cáo là nhập khẩu nguyên chiếc từ CHLB Đức, có tên Ziehl-Abegg. Nghi ngờ thiết bị bị làm nhái, chị đã viết thư, gửi ảnh tới đơn vị chuyên cung cấp máy kéo Ziehl-Abegg theo chị tìm hiểu là Công ty TNHH Công nghệ Doza. Đến ngày 10/1/2022, Công ty Doza đã gửi đơn phản ánh tới Hiệp hội Thang máy Việt Nam và Tạp chí Thang máy về việc nghi vấn hành vi buôn bán, làm giả máy kéo Ziehl-Abegg trên thị trường.

máy kéo thang máy

Ảnh do công ty Doza cung cấp, so sánh máy kéo Ziehl-Abegg thật (bên trái) và giả (bên phải)

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân và doanh nghiệp, Hiệp hội Thang máy đã chỉ đạo Tạp chí Thang máy tìm hiểu về vụ việc. Cùng với đó, Hiệp hội đã tiến hành làm việc trực tiếp với Nhà sản xuất Ziehl-Abegg – CHLB Đức, tiến hành xác minh, làm rõ để thông tin kịp thời tới bạn đọc, người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Câu trả lời chính thức từ nhà sản xuất

Sau khi nhận được đề nghị từ phía Hiệp hội, ngày 12/1/2022, Nhà sản xuất Ziehl-Abegg CHLB Đức đã có câu trả lời chính thức: cung cấp thông tin, dấu hiệu nhận biết máy kéo nhãn hiệu Ziehl-Abegg chính hãng.

Thứ nhất, về nhận diện ngoại quan sản phẩm, Ziehl-Abegg cho biết mỗi loại máy kéo đều có tài liệu về kích thước máy và hình ảnh. Các tài liệu chính thức này là cơ sở cho các cuộc kiểm tra và so sánh thực tế. Chẳng hạn máy kéo ZAtop SM200.20, một loại máy kéo của Ziehl-Abegg rất phổ biến ở Việt Nam (630kg, 8 người, puly 320mm, cáp 8mm).

máy kéo thang máy

Nhìn vào bảng kích thước của ZAtop SM200.20 trên đây chúng ta đã nhận ra rằng thiết kế chân của máy giả hoàn toàn khác chân máy chính hãng (đường màu đỏ) và khoảng cách chân máy khác với kích thước 190mm của nhà sản xuất Ziehl-Abegg (đường màu xanh lá cây). Ngoài ra, lỗ khoan chân máy thật và giả cũng có kích thước và kiểu thiết kế lỗ khoan và một số chi tiết khác nhau hoàn toàn.

máy kéo thang máy

Ảnh một máy kéo giả do Ziehl-Abegg cung cấp để so sánh với thực tế bản thiết kế của nhà sản xuất này

“Sản phẩm của các công ty làm giả máy kéo luôn có những điểm khác biệt với sản phẩm chính hãng, bởi vì họ không có những thiết bị và công nghệ hiện đại mà chúng tôi có. Chúng tôi và các chuyên gia của chúng tôi có thể nhận ra rất dễ dàng từ thiết kế của toàn bộ máy xem đó có phải là sản phẩm Ziehl-Abegg hay không”, đại diện Ziehl-Abegg khẳng định.

Thứ hai, máy kéo Ziehl-Abegg được nhập khẩu vào Việt Nam đều có đầy đủ chứng từ hồ sơ. Theo đó, mỗi lô hàng máy kéo thang máy được cung cấp một bộ chứng từ gồm: Giấy chứng nhận xuất xứ (CO), Giấy chứng nhận chất lượng (CQ), Bảng kê hàng hóa, Vận đơn hàng không, Hóa đơn thương mại,… Tuy nhiên, nhà sản xuất cũng xác nhận: mỗi lô máy chỉ được cung cấp một CO và CQ, nếu các bên bán cố tình nhập sản phẩm thật sau đó photo để sử dụng cho các thiết bị giả là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy, để loại trừ trường hợp này, khách hàng cần để ý, kiểm tra kỹ và ghi nhớ những dấu hiệu nhận biết phân biệt sản phẩm thật/giả. Khi có nghi vấn, có thể liên hệ trực tiếp với đường dây nóng 02473099868 của Hiệp hội Thang máy Việt Nam và Tạp chí Thang máy.

máy kéo thang máy

Hình ảnh một phần bộ hồ sơ máy kéo Ziehl-Abegg do nhà sản xuất cung cấp

Thứ ba, để bảo vệ thương hiệu, Ziehl-Abegg đã có kế hoạch sản xuất tem mới cho sản phẩm của mình. Những tem này có chi tiết không thể sao chép giúp khách hàng có thể phân biệt Ziehl-Abegg trên sản phẩm là giả hay thật. Đó là logo Ziehl-Abegg dưới dạng ảnh ba chiều (ảnh được đặt phía trên bên trái, không sao chụp được). Tem đặc biệt đó không thể được lấy ra khỏi máy kéo. Khi cố gắng gỡ nó, nó sẽ bị rách hỏng. Họ cho biết chậm nhất trong quý I năm 2022, tất cả các máy móc xuất khẩu vào thị trường Việt Nam đều được gắn biển tên với tem nhận diện mới.

máy kéo thang máy

Tem nhận diện mới của Ziehl-Abegg. Ảnh do Ziehl-Abegg cung cấp

máy kéo thang máy

Mẫu tem từ nhà sản xuất Ziehl-Abegg dán trên thiết bị khi muốn gỡ sẽ rách hỏng

Ngoài ra, mỗi máy có một số sê-ri duy nhất, qua việc tra cứu trên hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning), nhà sản xuất có thể kiểm tra cứu chiếc máy tương ứng có số sê-ri có chính xác là sản phẩm mà Ziehl-Abegg đã sản xuất và cung cấp cho một trong những đối tác tại Việt Nam hay không.

Ziehl-Abegg cũng cho biết, có 5 đơn vị mua máy kéo của họ và bán lại tại thị trường Việt Nam là: Công ty TNHH Công nghệ Doza, Công ty TNHH Thang máy Sanyo Minh Long, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thuận Anh, Công ty TNHH Thang máy – Kỹ thuật điện Hisa và Công ty Cổ phần Hạo Phương. Hiện nay, chưa có một đơn vị nào được chính thức phân phối độc quyền.

Sát cánh cùng người tiêu dùng và doanh nghiệp

Không loại trừ, tình trạng làm giả máy kéo Ziehl-Abegg vừa qua không phải trường hợp duy nhất mà còn các trường hợp làm nhái, làm giả sản phẩm của một số thương hiệu khác. Khá nhiều loại máy kéo, tủ điện, linh kiện bị nhái, bị làm giả bằng cách dán nhãn của các nhà sản xuất nổi tiếng hoặc nhập nhằng giữa tên linh kiện và cụm linh kiện, tổ hợp linh kiện,… Ngoài ra còn có tình trạng hồ sơ thật nhưng hàng giả. Đó là hành vi sử dụng các bộ hồ sơ nhập khẩu hàng hóa của các thương hiệu nổi tiếng rồi sửa chữa, tẩy xóa, photo lại,… để bán hàng nhái, kém chất lượng, không đúng giá trị gây thiệt hại không nhỏ cho người mua. Bằng cách nhập thật mua thật một số sản phẩm chính hãng để có chứng từ gồm đầy đủ (CO), (CQ),… rồi sau đó bán hàng giả và dùng bộ chứng từ thật để lừa người tiêu dùng…

Hành vi buôn bán, sử dụng hàng giả, hàng nhái thương hiệu máy kéo Ziehl-Abegg nói riêng, các loại linh kiện, phụ tùng thang máy nói chung không chỉ ảnh hưởng tới uy tín của nhà sản xuất hay đơn vị phân phối chính hãng, mà còn tiềm tàng nhiều nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng bởi các máy kéo, linh kiện, phụ tùng giả không được kiểm soát về mặt chất lượng. Trong tình hình đó, Hiệp hội Thang máy Việt Nam và Tạp chí Thang máy là cơ quan tiếp nhận và xác minh mọi sự phản ánh, thông tin, làm cầu nối giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng, các nhà sản xuất trong nước và quốc tế để có thể giúp người dân phân biệt hàng chính hãng, hàng giả, hàng nhái, góp phần giúp doanh nghiệp bảo vệ được thương hiệu hàng hóa, uy tín của mình.

CÔNG TY TNHH MTV THIẾT BỊ THANG MÁY AN THỊNH
CÔNG TY TNHH MTV THIẾT BỊ THANG MÁY AN THỊNH

Công Ty TNHH MTV Thiết Bị Thang Máy An Thịnh - ATE chuyên cung cấp, tư vấn thiết kế, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa các loại thang máy nội ngoại nhập.

  • Địa chỉ : Số 81 Cách Mạng Tháng 8, P. Bến Thành, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
  • Email : anthinh.as@gmail.com
  • Tel : 0903.648.684
  • Hotline : 0902.648.684

ĐỐI TÁC